Iggy Pop

รีวิวจาก Iggy Pop

01

รู้จักชื่อพี่วิโรจน์ครั้งแรกในหนังสือชีวประวัติของคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย โดยในขณะนั้น ผมยังทำกิจการกล่องกระดาษลูกฟูกอยู่ ผมอ่านหนังสือเล่มนี้ทุกหน้าอย่างละเอียด จนกระทั่งได้อ่านมาถึงส่วนที่เขียนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งคุณต๊อบได้มาปรึกษาและใช้บริการกับพี่วิโรจน์ที่ PAG Design ซึ่งก็ได้ทั้งโลโก้เถ้าแก่น้อยที่น่ารักและบรรจุภัณฑ์สวยงาม เป็นหนึ่งใน Key Success Factor ที่ทำให้เถ้าแก่น้อยไปไกลถึงระดับโลกได้

เมื่ออ่านจบ ในตอนนั้น ก็ตัดสินใจทันทีว่า หากในอนาคต ถ้าจะทำขนมหรืออาหารอะไรซักอย่างหนึ่งขึ้นมา ผมจะต้องไปใช้บริการที่ PAG Design ให้ได้

3 ปีต่อมา ก็ได้มีแนวคิดที่จะทำขนมขึ้นมาจริงๆ เป็นลูกเดือยอบกรอบ ที่ปกติบรรจุภัณฑ์จะเป็นแบบกระป๋องใสๆ ใหญ่ๆ ที่ขายกันทั้งประเทศ เปิดกระป๋องนึงทานไม่เคยหมดในครั้งเดียวเพราะเยอะมาก และเก็บไว้นานก็นิ่มด้วย ผมก็มีแนวคิดที่จะ repackaging ให้บรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กลง พกพาสะดวกขึ้น และสีสันสวยงาม

หลังจากนัดพบที่ PAG Design แล้ว ครั้งแรกที่ไปคุยไอเดีย ก็ใช้เวลาคุยกันเป็นชั่วโมงเลย จุดที่ประทับใจก็คือ พี่เค้ามีความรู้และประสบการณ์ของผลิตภัณฑ์มาก เพราะคร่ำหวอดอยู่ในวงการมายี่สิบปี มีกรณีศึกษาเล่าให้ฟังมากมาย ตอนนั้นจากที่ไม่มีอะไรในหัวเลย พี่เค้าก็แนะนำจนเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาเยอะ

แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือ พี่เค้ามีขอขนมเรามาชิมด้วย ถ้าไม่อร่อยก็บอกจะตรงๆ ประมาณว่าอย่าเสียเวลาเลย คงไปไม่รอด ตอนนั้นก็ตื่นเต้นว่า เอ๊ะ! ขนมเราจะรอดจากพี่เค้าหรือเปล่า…แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี

ในส่วนของการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ เป็นไปได้ค่อนข้างรวดเร็วมาก และยังส่งมาให้เราเลือกหลายแบบด้วย แต่ละแบบก็สวยงาม ดูดีทั้งนั้น จะเลือกอันนี้ก็เสียดายอันนั้น เรียกว่ารักพี่เสียดายน้องกันเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ ผมอยากจะให้ความเห็นว่า ในโลกทุกวันนี้ ใครๆ ก็อยากที่จะทำธุรกิจส่วนตัวอยากที่จะหาของมาขาย อยากจะเป็นนายของตัวเอง ซึ่งการจะหาสินค้าที่แตกต่างจากคู่แข่งนั้นเรียกว่าเป็นไปได้ยาก แต่เราสามารถทำให้สินค้าแตกต่างจากคู่แข่งได้ด้วย “Packaging” และผมเชื่อมั่นว่า PAG Design นั้นเป็นทางเลือกหนึ่งในการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ”